Bản án nghiêm khắc cho những kẻ vận chuyển trái phép chất ma tuý
Hai bị cáo Lâm và Kiên tại phiên tòa
Sáng 18/01/2017, phiên tòa lưu động xét xử vụ án hình sự Vận chuyển trái phép chất ma tuý do Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức đã diễn ra tại Học viện CSND. 
Hai bị cáo là Nguyễn Ngọc Lâm (sinh năm 1977; HKTT: 347/10 Quang Trung, phường 10, quận Vò Gấp, TP Hồ Chí Minh) và Phan Trung Kiên (sinh năm 1977, HKTT: Số 402 phố Chùa Thông, phường Sơn Lộc, thị xã Sơn Tây, Hà Nội) đã nhận những bản án nghiêm khắc của pháp luật.
 
Cáo trạng cho thấy: Khoảng 15h50’ ngày 04/08/2016, trước Cửa ga Hà Nội, tổ công tác Đội 3, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý, Công an thành phố Hà Nội bắt quả tang đối tượng Phan Trung Kiên có hành vi tàng trữ trái phép chất ma tuý. Tang vật thu giữ gồm 01 gói nilon chứa các hạt tinh thể màu trắng, kết luận giám định là Methamphetamine, cân nặng 0,995 gam. 
 
Khoảng 11h25 ngày 05/08/2016, tại Bến xe Nước Ngầm, Hà Nội, tổ công tác Đội 3, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý, Công an thành phố Hà Nội bắt quả tang Nguyễn Ngọc Lâm có hành vi tàng trữ trái phép chất ma tuý. Tang vật thu giữ gồm 01 balo màu xanh, trong đó có 02 gói nilon chứa các hạt tinh thể màu trắng, kết luận giám định là Methamphetamine, cân nặng 1.890,77 gam.

Toàn cảnh phiên tòa
Qua điều tra, đấu tranh khai thác các tài liệu, chứng cứ thu thập được đã xác định:
Đối với hành vi tàng trữ trái phép 0,995 gam ma tuý ở thể rắn của Phan Trung Kiên (Kiên mua số ma tuý trên ngày 03/8/2016 tại vườn hoa Tây Sơn, Hà Nội để sử dụng), chưa đến mức bị xử lý hình sự, cơ quan điều tra đã ra quyết định xử phạt hành chính.
 
Đối với hành vi tàng trữ trái phép 1.890,77 gam ma tuý ở thể rắn của Nguyễn Ngọc Lâm: Hai bị can Lâm và Kiên đã có sự thông đồng, bàn bạc thống nhất với nhau để thực hiện hành vi vận chuyển trái phép số ma túy này từ Hà Nội vào thành phố Hồ Chí Minh từ một đối tượng tên là Rô và Hương ở thành phố Hồ Chí Minh. Trong đó, Lâm đóng vai trò là kẻ chủ mưu, Kiên là đồng phạm. Còn về đối tượng Rô và Hương, do không biết địa chỉ cụ thể, không rõ đặc điểm nhân thân nên cơ quan điều tra không đủ cơ sở để làm rõ, cơ quan điều tra đã quyết định tách rút phần tài liệu liên quan đến đối tượng Rô và Hương để tiếp tục điều tra. 
 
Tại phiên tòa, hai bị cáo đã thành khẩn nhận tội, lời khai của bị cáo phù hợp với tang vật thu giữ, kết luận giám định và các tài liệu chứng cứ khác. Căn cứ điểm e, Khoản 4, Điều 194, Bộ luật Hình sự về tội vận chuyển trái phép chất ma tuý, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt mức án 20 năm tù giam đối với bị cáo Phan Trung Kiên; 18 năm tù giam đối với bị cáo Nguyễn Ngọc Lâm.
 
Đây là bản án nghiêm minh dành cho những kẻ phạm tội, là lời cảnh tỉnh cho tất cả các cá nhân trong xã hội phải luôn tôn trọng và chấp hành các quy định của pháp luật. Phiên tòa lưu động xét xử tại Học viện CSND đã tạo điều kiện cho cán bộ, giảng viên và học viên được trực tiếp tham dự phiên tòa, gắn lý thuyết với thực hành, góp phần nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến và giáo dục pháp luật trong Học viện.
Khoa Luật
Bài này đã được xem: 3346
Bài mới nhất
PHOTO GALLERY
Tra cứu điểm thi
Chọn kỳ thi : Số báo danh :
Liên kết website
Lượt truy cập
Lượt truy cập: 48259344
Đang truy cập: 280