Học viện Cảnh sát nhân dân - Những công trình mang đậm dấu ấn lịch sử và giáo dục văn hóa truyền thống
Lễ duyệt binh tại Học viện CSND

Trải qua hàng nghìn năm lịch sử dựng nước và giữ nước, dân tộc Việt Nam đã sớm hình thành và có một nền văn hiến lâu đời với những giá trị truyền thống quý báu cho thế hệ muôn đời sau kế thừa và phát triển, đó là truyền thống anh hùng bất khuất, lòng yêu nước nồng nàn, đoàn kết thuỷ chung, tình nghĩa đồng bào sâu nặng…, do đó việc giáo dục lịch sử và văn hóa truyền thống dân tộc luôn được coi là vấn đề cấp thiết và các trường đại học phải đảm nhận phần lớn trách nhiệm này, phải là nơi đào tạo, tôi luyện và tỏa sáng các truyền thống văn hóa dân tộc. Nhận thức rõ vấn đề này, trong những năm vừa qua, Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện CSND luôn quan tâm đến công tác giáo dục lịch sử, văn hóa truyền thống, coi đó là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Để làm tốt công tác này, trong 05 năm (2008-2013), Học viện CSND đã đầu tư, xây dựng và hoàn thành nhiều công trình văn hóa, phục vụ công tác giáo dục truyền thống cho cán bộ, giảng viên và học viên nhà trường.


1. Tượng đài Chủ tịch HHồ Chí Minh

Nhân kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Học viện và hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh - Công an nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, năm 2008, Học viện CSND đã báo cáo và xin phép Bộ Công an xây dựng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Học viện.


Toàn cảnh Tượng đài Chủ tịch HHồ Chí Minh tại Học viện CSND

Tượng đài cao 3,95m bằng đồng nguyên chất của Ấn Độ, được đặt tại quảng trường Học viện, nằm ở vị trí trung tâm của nhà trường để thể hiện tình yêu, lòng kính trọng và ghi nhớ công ơn của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại - người thầy, người cha đáng kính của lực lượng Công an nhân dân.

Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang kiểm tra 

khuôn đúc tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Cán bộ Học viện CSND phấn khởi chuyển những thanh đồng 

tới khuôn đúc tượng Bác Hồ

Công trình là nơi cán bộ, giảng viên và học viên Học viện CSND thường xuyên tổ chức lễ dâng hương, dâng hoa trong các ngày lễ kỷ niệm, sự kiện trọng đại, mỗi dịp chuẩn bị đi thực tập, kiến tập hay những khi ra trường có dịp quay về thăm lại trường xưa, hoặc đơn giản chỉ là nơi để những tấm lòng thành kính vẫn hàng ngày dâng hương trước tượng đài thể hiện tình cảm biết ơn và báo công những thành quả đã đạt được với Bác Hồ kính yêu.

Học viện CSND thường xuyên tổ chức dâng hương 

tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh vào những dịp lễ lớn

 Đoàn đại biểu cấp cao Bộ An ninh Lào chụp ảnh lưu niệm 

tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trong chuyến thăm Học viện CSND

 

2. Khu pano ảnh “Một góc quê hương”.

Học viện CSND với khoảng 16 nghìn cán bộ, giảng viên, công nhân viên và học viên đến từ nhiều miền quê khác nhau trên toàn đất nước. Mỗi người đều mang trong mình những bản sắc văn hóa riêng của mỗi vùng miền với một tình yêu và nỗi nhớ quê hương sâu đậm. Vì vậy, năm 2009, Học viện CSND đã sưu tầm và trưng bày 63 bức ảnh đẹp về cảnh sắc thiên nhiên, di tích lịch sử của 63 tỉnh, thành phố trong cả nước chạy dọc và bao quanh khuôn viên của Học viện nhằm giáo dục tình yêu đối với mảnh đất nơi đã sinh ra và trưởng thành cũng như khơi gợi niềm tự hào về những nét đẹp quê hương trong lòng cán bộ, giảng viên và học viên nhà trường.

Khu pano ảnh “Một góc quê hương” tại Học viện CSND

Khu pano ảnh “Một góc quê hương” trưng bày những bức ảnh đẹp 

về cảnh sắc thiên nhiên Việt Nam

Không những vậy, những bức ảnh còn mang tới cho những đoàn khách quốc tế mỗi lần tới thăm quan Học viện một thông điệp ý nghĩa: “Bạn hãy tới thăm Việt Nam, một đất nước tươi đẹp với những con người thân thiện và luôn tin yêu cuộc sống, chắc chắn các bạn sẽ thấy được sự kỳ diệu Việt Nam ẩn sau những bức ảnh dung dị này.”

Học viên thường dừng lại thăm quan Khu pano ảnh “Một góc quê hương”

và giới thiệu cho nhau những cảnh đẹp quê hương mình

 

3. Khu chủ quyền lãnh thổ quốc gia

Xây dựng và bảo vệ quyền chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia là nội dung quan trọng của sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và là trách nhiệm của lực lượng CSND nói chung, học viên Học viện CSND nói riêng ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Đặc biệt trong bối cảnh tình hình biển đảo có nhiều diễn biến phức tạp, việc khẳng định chủ quyền biển đảo cũng như công tác giáo dục tình yêu đối với biển đảo quê hương mà một trong những nhiệm vụ chính trị Học viện CSND đặc biệt chú trọng. Năm 2011, Học viện đã xây dựng Khu chủ quyền quốc gia thu nhỏ với các mô hình: Dải đất Việt Nam hình chữ S, mô hình Bia chủ quyền của Quần đảo Trường Sa, đá Trường Sa - Khánh Hòa, đá Lũng Cú - Hà Giang, cát Đất Mũi - Cà Mau, cát Côn Đảo - Bà Rịa Vũng Tàu, cát Đảo Lý Sơn - Quảng Ngãi. Công trình Khu chủ quyền quốc gia được hoàn thành mang ý nghĩa lớn trong việc giáo dục về chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và góp phần bồi dưỡng, vun đắp tình yêu Tổ quốc cho mỗi học viên của nhà trường. Đây là khu chủ quyền lãnh thổ quốc gia duy nhất ở Việt Nam có đầy đủ đất, đá, cát các địa danh nổi tiếng của đất nước.

 

Toàn cảnh Khu chủ quyền lãnh thổ quốc gia

Đoàn cán bộ, giáo viên lớp Quốc phòng an ninh của Học viện Quốc phòng 

thăm quan Khu chủ quyền lãnh thổ quốc gia

Ngày 12/05/2011, Học viện CSND đã tiếp nhận “Đá chủ quyền quần đảo Trường Sa” do Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân trao tặng và đặt trang trọng tại Khu chủ quyền quốc gia. Đá chủ quyền quần đảo Trường Sa là loại đá San hô được lấy từ quần đảo Trường Sa, một biểu tượng minh chứng khẳng định chủ quyền thiêng liêng của quốc gia Việt Nam trên biển đảo, được kiến tạo qua hàng triệu năm vận động của tự nhiên; tượng trưng cho sức sống bền bỉ, mãnh liệt cùng với thời gian, trụ vững nơi đầu sóng, ngọn gió. Đặc biệt, gần đây, Khu chủ quyền quốc gia của Học viện đã đón nhận cát vàng của quần đảo Hoàng Sa do nhân dân huyện đảo Lý Sơn và Công an tỉnh Quảng Ngãi lấy từ quần đảo Hoàng Sa tặng nhà trường. Những món quà ý nghĩa này sẽ giúp mỗi học viên Học viện CSND nhận thức rõ hơn về ý thức trách nhiệm của mình trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.


4. Khu Văn Miếu Học viện CSND

Được xây dựng vào năm 2012, Khu Văn Miếu Học viện CSND mô phỏng theo mô hình Văn Miếu Quốc Tử Giám Hà Nội. Đây là Văn Miếu đầu tiên được xây dựng trong khuôn viên của một trường Đại học, Học viện ở Việt Nam, là công trình văn hóa tiêu biểu tại Học viện CSND do các cựu học viên khóa D2 (1976-1981) và Công an các đơn vị địa phương hỗ trợ xây dựng nhằm góp phần giáo dục truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo của các thế hệ cha ông cho các sỹ quan Cảnh sát tương lai của nước nhà trong thời kỳ hội nhập quốc tế, đồng thời thúc đẩy toàn thể cán bộ, giảng viên, học viên không ngừng phấn đấu thi đua học tập, rèn luyện, nghiên cứu khoa học để góp phần nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo của nhà trường.

Toàn cảnh khu Văn miếu Học viện CSND

Khu Văn Miếu Học viện bao gồm công trình Khuê Văn Các có kích thước đúng bằng Khuê Văn Các tại Văn Miếu Quốc Tử Giám Hà Nội - biểu tượng thể hiện tầm nhìn về giáo dục và mang đậm tinh thần khuyến học của người Việt. Tiếp đến là khu Vườn Giám với cây xanh, hồ nước và hòn non bộ để tạo không gian, cảnh quan hài hòa.

Khuê Văn Các là biểu tượng đặc trưng thu hút học viên 

đến thăm quan, nghiên cứu, chụp ảnh lưu niệm

Khu Vườn Giám với cây xanh, hồ nước và hòn non bộ 

tạo không gian, cảnh quan hài hòa

Nằm trong khuôn viên chính của Khu Văn Miếu là Nhà Thái Học gồm hai bia Tiến sĩ đặt trên thân hai con rùa bằng đá lớn có khắc câu nói nổi tiếng “Hiền tài là nguyên khí của quốc gia” của Thân Nhân Trung và các mốc son lịch sử quan trọng trong quá trình xây dựng, phát triển của Học viện. Phía bên trong Hậu cung Văn Miếu là nơi đặt tượng Danh sư Tư nghiệp Quốc Tử Giám Chu Văn An - người được tôn là “Vạn thế sư biểu”, người thầy chuẩn mực muôn đời của Việt Nam, được làm bằng đồng nguyên chất nặng 1,5 tấn do đồng chí Đại tướng, GS.TS Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công an tặng nhà trường. Khu Văn Miếu của Học viện CSND là một trong những công trình văn hóa mang đậm tính giáo dục cũng như ý nghĩa tâm linh.


Văn Miếu là nơi Học viện CSND thường tổ chức lễ trao bằng tiến sỹ hàng năm

Các tân tiến sỹ thường tổ chức dâng hương tại Văn Miếu Học viện

Tại Khu Văn Miếu, Học viện thường tổ chức các sự kiện giáo dục quan trọng của nhà trường như: Trao bằng Tiến sĩ, Giáo sư, Phó Giáo sư. Đây cũng là nơi để lớp lớp các thế hệ cán bộ, giảng viên và học viên Học viện CSND dâng hoa, dâng hương thể hiện lòng thành kính đối với người thầy giáo mẫu mực Chu Văn An, báo công lên Thầy những thành quả đã đạt được trong công tác giáo dục đào tạo. Vào mỗi độ Tết đến Xuân về, nơi đây cũng thường diễn ra tục xin chữ - nét đẹp văn hóa của ngàn đời nay - nhằm thể hiện ước nguyện tốt đẹp của cán bộ, giảng viên và học viên Học viện CSND.

 

5. Nhà trưng bày trang phục truyền thống các dân tộc Việt Nam

Nằm bên cạnh Khu Văn Miếu Học viện CSND là công trình Nhà trưng bày trang phục truyền thống các dân tộc Việt Nam, được khởi công xây dựng từ cuối năm 2012 trên nền diện tích 127m2, do các cựu học viên khóa D3 (1977-1982) và Công an tỉnh Lào Cai tặng nhà trường. Nhà trưng bày trang phục truyền thống các dân tộc Việt Nam được coi là công trình văn hóa có ý nghĩa chào mừng kỷ niệm 45 năm ngày truyền thống của Học viện.

Nhà trưng bày trang phục truyền thống các dân tộc Việt Nam

được thiết kế dưới dạng nhà sàn của dân tộc Tày

Nhà trưng bày khánh thành vào năm đầu năm học mới 2013 - 2014

Nhà trưng bày trang phục các dân tộc Việt Nam là không gian văn hóa, nơi lưu giữ trang phục truyền thống và hiện vật của các dân tộc, thể hiện nét văn hóa, tính đa dạng phong phú trong nền văn hóa đa sắc tộc của dân tộc Việt Nam. Đây cũng chính là giáo cụ trực quan sinh động phục vụ cho công tác giáo dục tinh thần đoàn kết giữa các dân tộc, giúp cán bộ, học viên trong Học viện CSND học tập, nghiên cứu và tìm hiểu về văn hóa Việt.


Nhà trưng bày lưu giữ trang phục truyền thống của 54 dân tộc anh em


Nhà trưng bày là nơi cán bộ trong và ngoài Học viện thăm quan 

và tìm hiểu về trang phục các dân tộc Việt Nam

Với sự giúp đỡ, ủng hộ của Công an các đơn vị, địa phương và Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, Bảo tàng Dân tộc mini của Học viện CSND đã sưu tầm được đầy đủ 54 trang phục truyền thống của các dân tộc anh em và trưng bày, sắp đặt trong không gian nhà sàn của dân tộc Tày (Lào Cai). Đây là Bảo tàng duy nhất ở Việt Nam có đủ trang phục của 54 dân tộc Việt Nam.

 

6. Bia di tích lịch sử nơi Học viện CSND đóng quân giai đoạn 1968 - 1990 tại Suối Hai, Ba Vì, Hà Nội.

Nhân dịp 45 năm ngày thành lập Học viện CSND (15/05/1968 - 15/05/2013), đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng nhất và Khai giảng năm học mới 2013 - 2014, được sự đồng ý, quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, sự giúp đỡ tạo điều kiện ủng hộ mặt bằng khuôn viên của Tổng cục Thi hành án và hỗ trợ tư pháp và của Trại giam Suối Hai, cũng như sự ủng hộ đóng góp kinh phí của cựu học viên khoá D1 (1975-1980), năm 2013, Học viện CSND đã tiến hành khởi công xây dựng công trình Bia kỷ niệm Học viện CSND tại Suối Hai, Ba Vì, Hà Nội, trên nền diện tích 400m2 trong một không gian hài hoà với cảnh quan thiên nhiên của vùng đất nơi đây.

Khánh thành Bia di tích lịch sử nơi Học viện CSND đóng quân 

giai đoạn 1968 - 1990 tại Suối Hai, Ba Vì, Hà Nội

Công trình gồm 3 phần chính: Sân tượng đài, bệ chính đặt bia và Bia kỷ niệm ghi lại những dấu mốc đáng nhớ của chặng đường đầu tiên trong quá trình xây dựng, phát triển và trưởng thành của Học viện từ năm 1968 đến năm 1990. Đó là một chặng đường phấn đấu đầy gian khó nhưng rất đỗi tự hào, bởi từ chính mái trường đơn sơ trên mảnh đất Suối Hai ngày ấy, đã có hàng vạn sỹ quan, hạ sỹ quan CSND tốt nghiệp ra trường, phục vụ Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Và cũng chính từ mái trường đơn sơ ấy, lớp lớp các cán bộ, học viên đã trưởng thành trong sự nghiệp bảo vệ an ninh chính trị, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, đến nay có nhiều đồng chí đang giữ những cương vị chủ chốt trong các cơ quan của Đảng, Nhà nước và của Ngành Công an, góp phần tô thắm thêm bề dày thành tích của nhà trường.

Bia di tích lịch sử Suối Hai là nơi để cán bộ, học viên về nguồn 

ôn lại những năm tháng khó khăn nhưng rất đỗi tự hào

 từ ngày đầu trường mới thành lập

Với ý nghĩa “Ôn cố tri tân”, công trình là một trong những địa chỉ đỏ góp phần giáo dục truyền thống uống nước nhớ nguồn cho các thế hệ cán bộ, giảng viên và học viên Học viện CSND, khơi dậy lòng tự hào về truyền thống lịch sử vẻ vang của cha anh đi trước, từ đó thấy được trách nhiệm của mình hôm nay trong sự nghiệp xây dựng Học viện CSND phát triển vững mạnh, trở thành trường trọng điểm của Ngành và tiến tới của Quốc gia. Đây cũng là nơi để lớp lớp các thế hệ cán bộ, học viên ôn lại kỷ niệm về một thời học tập, phấn đấu và trưởng thành dưới mái trường CSND năm xưa.

 

7. Thư viện Nghiệp vụ Cảnh sát 12 tầng

Được sự quan tâm, đầu tư của Nhà nước và Bộ Công an, tháng 12/2011, Học viện CSND đã khởi công xây dựng Thư viện Nghiệp vụ Cảnh sát 12 tầng với các trang thiết bị hiện đại nhằm cung cấp, cập nhật hệ thống tri thức khoa học đầy đủ, phục vụ công tác giảng dạy và nghiên cứu.

Phối cảnh Thư viện Nghiệp vụ Cảnh sát sau khi hoàn thiện

Thư viện đã khánh thành giai đoạn I vào đúng dịp kỷ niệm 45 năm ngày truyền thống của Học viện và khai giảng năm học 2013-2014. Trong đó, tại sảnh tầng 1 của toà nhà là nơi đặt tượng thầy giáo Lê Quân - Người Hiệu trưởng đầu tiên của trường CSND, tầng 2 là bảo tàng Học viện CSND, nơi trưng bày các hình ảnh, tài liệu, hiện vật về lịch sử hình thành và phát triển của Học viện nhằm giáo dục truyền thống cho các thế hệ cán bộ, giảng viên và học viên nhà trường. Các tầng còn lại của toà nhà được sử dụng làm thư viện, phòng đọc, phòng Hồ Chí Minh, phòng nghiên cứu Tôn giáo và các phòng lưu trữ thông tin tư liệu văn hoá, nghiệp vụ cảnh sát phục vụ nhu cầu tra cứu, nghiên cứu, học tập của cán bộ, giảng viên, công nhân viên toàn Học viện.

Thư viện đã khánh thành giai đoạn I vào đúng dịp kỷ niệm 45 năm 

ngày truyền thống của Học viện CSND và khai giảng năm học 2013-2014

Lãnh đạo Học viện CSND giám sát quá trình thi công xây dựng 

công trình thư viện 12 tầng

Sau khi hoàn thành, Thư viện Nghiệp vụ Cảnh sát 12 tầng sẽ là một trong những trung tâm hàng đầu lưu giữ tài liệu nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu của công tác chiến đấu, xây dựng lực lượng và nghiên cứu khoa học của Ngành Công an cũng như của Học viện CSND.

.

Thư viện Nghiệp vụ Cảnh sát thường xuyên tổ chức các buổi nói chuyện 

về văn hóa đọc cho cán bộ, học viên nhà trường

 

* Tượng thầy giáo Lê Quân:

Nhắc tới các thế hệ thầy, cô giáo của Học viện CSND không thể không nhắc tới thầy giáo Lê Quân, Hiệu trưởng đầu tiên của Trường Cảnh sát nhân dân - nay là Học viện CSND. Sáu năm thầy Lê Quân làm Trưởng khoa Cảnh sát nhân dân và Phân hiệu trưởng Cảnh sát nhân dân trực thuộc Trường Công an trung ương và 6 năm làm Hiệu trưởng đầu tiên của Trường Cảnh sát nhân dân tuy không dài, nhưng đã ghi lại được những mốc lịch sử quan trọng của Học viện CSND, là người đã đặt nền móng cho sự hình thành và phát triển của Học viện CSND ngày hôm nay. Từ đây Bộ Công an và lực lượng Cảnh sát nhân dân Việt Nam đã có một nhà trường đào tạo cán bộ độc lập, từng bước khẳng định vị trí trong hệ thống giáo dục đào tạo quốc gia nói chung và giáo dục đào tạo Công an nhân dân nói riêng, góp phần đào tạo nguồn nhân lực Cảnh sát nhân dân phục vụ công cuộc bảo vệ chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, chi viện cho chiến trường miền Nam.

Tượng thầy Lê Quân được đặt trang trọng ở tiền sảnh tầng 1 

tòa nhà Thư viện Nghiệp vụ Cảnh sát

Học viện CSND dâng hoa tưởng nhớ thầy Lê Quân 

nhân kỷ niệm 46 năm ngày thành lập trường

Để thể hiện tấm lòng tri ân và sự biết ơn sâu sắc của các thế hệ cán bộ, giáo viên, học viên Học viện CSND đối với thầy giáo Lê Quân, nhà trường đã xây dựng bức tượng bán thân cố Hiệu trưởng đặt trang trọng tại tiền sảnh của Thư viện Nghiệp vụ Cảnh sát. Bức tượng do đồng chí Đại tướng, GS.TS Trần Đại Quang - Bộ trưởng Bộ Công an tặng được đúc tại thị trấn Lâm, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định, nơi được xem là một trong những cái nôi của nghề đúc đồng ở nước ta. Việc dựng tượng bán thân cố thầy giáo Lê Quân sẽ góp phần giáo dục truyền thống "tôn sư trọng đạo", “uống nước nhớ nguồn” cho các thế hệ cán bộ, giảng viên và học viên nhà trường.

 

* Khu trưng bày các tác phẩm điêu khắc “Dị mộc”

Tại tầng 1 của Thư viện Nghiệp vụ 12 tầng hiện đang trưng bày các tác phẩm điêu khắc tiêu biểu trong tổng số hơn 200 tác phẩm nghệ thuật độc đáo từ chất liệu gốc - rễ cây do Thiếu tướng, Nhạc sỹ, Nhà điêu khắc Trần Gia Cường, Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Công an sáng tác trong suốt 40 năm quân ngũ. Khu trưng bày được mang tên “Dị mộc” chứa đựng sự kết tinh của thời gian hàng vạn, thậm chí hàng triệu năm, qua bao nhiêu nắng mưa, bao nhiêu gió bão đi qua còn để lại trên thân cây những đường vân, thớ gỗ, tạo nên sự dị biệt mà những chất liệu khác như xi măng, sắt, thép, đất, đá…không có được.

Khu trưng bày các tác phẩm điêu khắc “Dị mộc”

Khu trưng bày nhằm nhằm giới thiệu với cán bộ, giảng viên và học viên Học viện CSND cũng như bạn bè trong và ngoài nước một nét đẹp khác của người chiến sỹ công an, có dịp hiểu thêm về hình ảnh người chiến sỹ công an qua một lăng kính khác, lăng kính văn hóa nghệ thuật rất gần gũi với đời sống thường ngày.

“Dị mộc” là một trong những công trình văn hóa thu hút 

nhiều đoàn khách trong và ngoài nước thăm quan

 

* Bảo tàng Học viện Cảnh sát nhân dân

Nhân dịp kỷ niệm 45 năm ngày thành lập, Đảng ủy, Ban Giám đốc cũng đã tập trung xây dựng Bảo tàng Học viện Cảnh sát nhân dân được đặt trang trọng tại tầng 2 của tòa nhà Thư viện Nghiệp vụ Cảnh sát 12 tầng. Được xây dựng trên cơ sở kết hợp phòng truyền thống của Học viện và Bảo tàng CAND, Bảo tàng là một công trình văn hóa - lịch sử có quy mô xứng tầm với truyền thống vẻ vang của nhà trường và của lực lượng CAND.

Bảo tàng Học viện CSND là nơi để cán bộ, học viên và các đoàn khách 

thăm quan tìm hiểu về lịch sử hình thành và phát triển của Học viện

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan thăm quan Bảo tàng Học viện CSND

Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang thăm quan Bảo tàng Học viện CSND

Bảo tàng Học viện Cảnh sát nhân dân được cấu trúc gồm 3 phần và 2 chuyên đề chính theo các mốc thời gian từ năm 1962 đến nay. Tại đây trưng bày các hình ảnh, tài liệu, hiện vật về lịch sử hình thành và phát triển của Học viện, nhằm góp phần giáo dục truyền thống cho các thế hệ cán bộ, giáo viên và học viên, nhất là các học viên khóa mới. Bên cạnh đó, Bảo tàng còn trưng bày những hình ảnh, tư liệu quý giá về lịch sử phát triển của lực lượng CSND, qua đó góp phần khẳng định sự đóng góp to lớn của Học viện trong sự nghiệp bảo vệ an ninh trật tự của đất nước. Đây cũng là giáo cụ trực quan để dạy và học các môn: Lịch sử CAND, Xây dựng lực lượng… Đặc biệt, tại đây nhà trường đang đầu tư xây dựng bảo tàng học đường, trưng bày các công cụ, phương tiện gây án của tội phạm để học viên học tập và nghiên cứu.

Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang tặng sách cho Thư viện

Đồng chí Trung tướng, GS.TS Nguyễn Xuân Yêm, Giám đốc Học viện 

tặng sách cho Thư viện

Cán bộ, giảng viên và học viên Khoa nghiệp vụ Cảnh sát môi trường 

tặng sách cho Thư viện

Nằm trong hệ thống các phòng lưu trữ sách báo, tài liệu phục vụ nhu cầu giảng dạy và học tập của cán bộ, giảng viên và học viên Học viện CSND, tại tầng 7 của Thư viện Nghiệp vụ 12 tầng đã xây dựng 2 phòng chuyên đề, đó là Phòng Hồ Chí Minh và Phòng Nghiên cứu Tôn giáo. Hai phòng chuyên đề được xây dựng theo hướng không gian mở, để bạn đọc chủ động hơn và có nhiều sự lựa chọn hơn trong việc tiếp cận các tư liệu học tập, đồng thời tạo môi trường thuận lợi bạn đọc tổ chức các buổi thảo luận nhóm hay các buổi nghiên cứu chuyên đề…


* Phòng Hồ Chí Minh

Phòng Hồ Chí Minh lưu giữ khoảng 637 đầu tài liệu, tương đương 1182 cuốn viết về thân thế, cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ vĩ đại, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới và của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước qua các thời kỳ, trong đó có cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ngoài ra, phòng Hồ Chí Minh được trang bị các thiết bị hiện đại như đầu DVD, màn hình Tivi … để cán bộ, giảng viên và học viên có thể tiếp cận không chỉ nguồn tư liệu in mà còn là các tư liệu hình ảnh sinh động về vị lãnh tụ đáng kính. Toàn bộ kinh phí xây dựng phòng Hồ Chí Minh là do các cựu học viên khóa D4 (1978-1983) quyên góp ủng hộ.

Phòng Hồ Chí Minh lưu giữ nhiều tài liệu quý 

về thân thế, cuộc đời, sự nghiệp Chủ tịch Hồ Chí Minh


* Phòng Nghiên cứu Tôn giáo

Phòng Nghiên cứu Tôn giáo cung cấp những thông tin hữu ích về các tôn giáo khác nhau trên thế giới để phục vụ việc giảng dạy, nghiên cứu về an ninh trật tự trong nhà trường. Hiện tại phòng Nghiên cứu Tôn giáo lưu giữ khoảng 784 đầu tài liệu, tương đương 1649 cuốn. Đặc biệt, phòng Nghiên cứu Tôn giáo còn trưng bày lễ phục của 6 tôn giáo chính được nhà nước công nhận như Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Cao đài, Hòa hảo, Hồi giáo… và các tư liệu băng, đĩa, hình ảnh về hoạt động của các tôn giáo, giúp các cán bộ, giảng viên và học viên nhà trường có thể tiếp cận, hình dung cụ thể và nghiên cứu chuyên sâu về các Tôn giáo này.

Phòng Nghiên cứu Tôn giáo lưu giữ những thông tin 

và lễ phục các tôn giáo khác nhau

Trong 5 năm xây dựng, đúng vào dịp kỷ niệm 45 năm ngày thành lập học viện CSND, các công trình mang dấu ấn lịch sử và giáo dục văn hóa truyền thống đã cơ bản hoàn thiện và đang góp phần không nhỏ vào công cuộc giáo dục văn hóa cho cán bộ, giảng viên và học viên Học viện.

 

Đất nước ta đang bước vào thời kỳ mới trong bối cảnh thế giới thay đổi nhanh chóng với nhiều thử thách đan xen, tác động tổng hợp và diễn biến phức tạp. Tình trạng suy thoái về chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống vẫn đang diễn ra từng ngày và có chiều hướng ngày càng nghiêm trọng. Là những người cảnh sát nhân dân tương lai, thường xuyên tiếp xúc với nhiều loại tội phạm đặc biệt nguy hiểm, tha hoá đạo đức, lối sống, vì vậy ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường cần phải được trang bị đầy đủ các kiến thức về văn hóa, rèn luyện đạo đức, tư duy, lối sống và bản lĩnh, tự trang bị cho mình đầy đủ hành trang của người chiến sĩ cảnh sát thông minh, cần cù, sáng tạo, có tính kỷ luật cao mang dáng dấp, tinh hoa của người Việt Nam, sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì khi Tổ quốc và nhân dân cần đến. Vì vậy, việc lồng ghép học tập truyền thống văn hóa dân tộc thông qua việc xây dựng các công trình văn hóa ngay chính trong khuôn viên Học viện CSND là hướng đi đúng đắn của Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện. Những công trình văn hóa sẽ là những giáo cụ trực quan sinh động truyền đạt cho các học viên cảnh sát những tinh hoa văn hóa của dân tộc, giáo dục cho các học viên truyền thống tôn sư trọng đạo, uống nước nhớ nguồn, sự tôn trọng và giữ gìn các di sản văn hóa của dân tộc, giữ gìn nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, để khi bước vào môi trường hội nhập, những giá trị truyền thống bản địa trong mỗi người cảnh sát không bị hòa tan mà được quảng bá, phát triển ra thế giới.

Xuân Thanh
Bài này đã được xem: 7748
Các tin trước
Các tin tiếp
Bài mới nhất
PHOTO GALLERY
Tra cứu điểm thi
Chọn kỳ thi : Số báo danh :
Liên kết website
Lượt truy cập
Lượt truy cập: 48583120
Đang truy cập: 64