Dấu ấn năm 2014 của sinh viên Học viện CSND
Sinh viên khóa D39 thăm thành cổ Quảng trị trong đợt thực hành chính trị - xã hội

Những ngày đầu năm mới 2015, không khí của mùa xuân đang về trên mọi miền đất nước. Hòa trong không khí tưng bừng của mùa xuân - mùa của nhiệt huyết tuổi trẻ, thế hệ trẻ Học viện CSND luôn ý thức được vai trò và trách nhiệm của mình, cùng với sức trẻ tràn trề của mùa xuân đất nước, lý tưởng cách mạng cao đẹp được hun đúc trong môi trường kỷ luật thép và tri thức vững vàng. Tuổi trẻ Học viện CSND luôn phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, sẵn sàng cống hiến sức trẻ của mình vì sự nghiệp bảo vệ bình yên cho cuộc sống của nhân dân, góp phần tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của Học viện CSND anh hùng.

Năm 2014 là năm học có nhiều sự kiện quan trọng của Quốc gia và để lại dấu ấn đậm nét trong sự nghiệp đào tạo của Học viện CSND nói chung cũng như trong công tác đoàn và phong trào thanh niên Học viện nói riêng. Điểm lại một số hoạt động tiêu biểu của tuổi trẻ Học viện CSND trong năm 2014, chúng ta càng thêm tự hào vì những thành tích mà toàn thể đoàn viên, thanh niên Học viện đã làm được trong năm vừa qua. Đồng thời, hoàn toàn có thể tin tưởng rằng, trong năm mới 2015, công tác đoàn và phong trào thanh niên của Học viện CSND sẽ phát triển hơn nữa, đưa hình ảnh người chiến sỹ Công an nhân dân năng động và sáng tạo ngày càng gần gũi hơn với quần chúng nhân dân.


Đột phá trong tổ chức Hội thi Bí thư chi bộ giỏi

Trong không khí sôi nổi của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân cả nước thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 39 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước và 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, cán bộ, học viên Học viện CSND đã tổ chức nhiều phong trào thi đua sôi nổi, thiết thực. Nổi bật trong số đó là Hội thi “Bí thư chi bộ giỏi năm 2014”. Hội thi được tiến hành qua 2 vòng: vòng sơ khảo và vòng chung khảo. Các vòng thi đều tập trung vào nội dung của Điều lệ Đảng và các Nghị quyết, quy định, hướng dẫn của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị và Đảng ủy Công an Trung ương. Kết thúc mỗi buổi thi của vòng sơ khảo, Ban Tổ chức sẽ lựa chọn những thí sinh xuất sắc nhất tham gia vào vòng chung khảo cấp Học viện.


Hội thi Bí thư chi bộ giỏi khối học viên lần thứ I

Thực tiễn công tác xây dựng Đảng hiện nay, nhất là công tác xây dựng Đảng ở cơ sở đã và đang đặt ra nhiều vấn đề mới cùng những yêu cầu rất cao, đòi hỏi mỗi tổ chức cơ sở đảng mà trực tiếp là Bí thư chi bộ phải không ngừng phấn đấu và rèn luyện để hoàn thành tốt cương vị, chức trách được giao, biết vận dụng những kiến thức, kinh nghiệm có được từ quá trình tham gia Hội thi vào thực tiễn công tác để nâng cao chất lượng sinh hoạt, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của cấp uỷ, chi bộ góp phần xây dựng chi bộ ngày càng trong sạch vững mạnh. Hội thi thực sự trở thành bước đột phá quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, góp phần bồi dưỡng, nâng cao kiến thức về công tác Đảng cho đội ngũ Bí thư chi bộ; tạo điều kiện để Bí thư các chi bộ và các đồng chí trong chi ủy học tập, trao đổi kinh nghiệm nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, chất lượng hiệu quả công tác của các chi bộ trong Học viện CSND. Đồng thời, Hội thi cũng là dịp để Đảng ủy Học viện CSND đánh giá đúng về tình hình, tổ chức và hoạt động của các chi bộ, tổ chức cơ sở Đảng; trình độ, năng lực, kiến thức nghiệp vụ công tác Đảng của đội ngũ cấp ủy, từ đó có biện pháp củng cố kiện toàn, góp phần xây dựng Đảng bộ, chi bộ trong sạch, vững mạnh.

 

Sôi nổi tham gia Hội thi Cán bộ lớp giỏi lần thứ III

Thực hiện kế hoạch số 1611/KH-T32-QLHV, ngày 10/02/2014 của Ban Giám đốc Học viện,  Phòng Quản lý học viên đã tổ chức Hội thi “Cán bộ lớp giỏi lần thứ III năm học 2013-2014”. Hội thi được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức năng lực, đánh giá đúng khả năng của đội ngũ cán bộ lớp để từ đó có những kế hoạch tập huấn, bồi dưỡng đáp ứng yêu cầu trong công tác quản lí và giáo dục học viên trong thời gian tới. Bên cạnh đó, Hội thi cũng là cơ hội để các đồng chí cán bộ lớp giao lưu học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm và góp phần tạo ra không khí sôi nổi giữa cán bộ và học viên các lớp, các ban, các khóa, hệ học đoàn kết phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học, tiếp tục thi đua có hiệu quả cuộc vận động “Giáo viên chủ nhiệm mẫu mực, học viên chuyên cần, lớp học kiểu mẫu”.


Hội thi Cán bộ lớp giỏi lần thứ III tạo sân chơi bổ ích cho sinh viên

Từ ngày 30/03/2014, vòng sơ khảo của cuộc thi đã lần lượt diễn ra theo từng Ban, từng hệ học bao gồm tổ chức thi điều lệnh đội ngũ, điều lệnh trật tự nội vụ và kiểm tra sổ sách…để chọn ra những gương mặt đi tiếp vào vòng chung kết cấp Học viện được tổ chức vào giữa tháng 4/2014. Theo đánh giá từ Ban Giám khảo, về cơ bản các lớp học đều đảm bảo được về nội dung kiểm tra điều lệnh, sổ sách và đều có ý thức học tập chuẩn bị cho Hội thi.

 

Hội thi cán bộ lớp giỏi lần III năm học 2013-2014 có tổ chức quy mô hơn, chuyên nghiệp hơn về công tác tổ chức, thu hút đông đảo cán bộ lớp tham gia cũng như nhận được sự hưởng ứng và chuẩn bị nhiệt tình từ phía các tập thể lớp. Đồng thời đây cũng là cơ hội để các cán bộ lớp thể hiện bản thân, thể hiện khả năng lãnh đạo của mình. Hội thi đã tạo không khí sôi nổi trong phong trào của Học viện nói chung và phong trào thanh niên Học viện CSND nói riêng.

 

Thắm tình hữu nghị trong Hội trại “Từ Điện Biên Phủ đến Biển đảo quê hương”

Nằm trong khuôn khổ tuần lễ “Tuổi trẻ Học Viện Báo Chí và Tuyên truyền hướng về biển đảo quê hương” năm 2014, ngày 22/03, tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã diễn ra Hội trại “Từ Điện Biên Phủ đến Biển đảo quê hương” với nhiều chương trình hấp dẫn do đoàn viên, thanh niên thuộc ba trường: Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Học viện Hành chính Quốc gia và Học viện CSND phối hợp tổ chức. Với mục đích chào mừng ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2014), hướng tới 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2014) đồng thời khơi dậy tình yêu quê hương đất nước và làm cháy lên tình yêu với Biển đảo quê hương.


Hội trại “Từ Điện Biên Phủ đến Biển đảo quê hương”

 tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Tham dự Hội trại “Từ Điện Biên Phủ đến Biển đảo quê hương” với gian trại có tên gọi “Trường Sa” được chuẩn bị công phu và trang trí đẹp mắt, ý nghĩa, trại của Học viện CSND đã thu hút sự chú ý của đông đảo sinh viên đến tham quan. Sắc xanh quân phục cảnh sát nổi bật cùng với nụ cười tươi trẻ, khuôn mặt háo hức rạng ngời, thái độ thân thiện và một tinh thần đầy nhiệt huyết là những cảm nhận chung của các bạn sinh viên khi nghĩ về những người cảnh sát trẻ đến từ Học viện CSND. Những đoàn viên, thanh niên Học viện CSND đã cháy hết mình với màn dân vũ khởi động chương trình; háo hức tham gia giao lưu các trò chơi kéo co, buộc chân, nhảy bao bố…và tự tin biểu diễn các tiết mục hát, múa, nhảy, biểu diễn guitar với tên gọi “Du ca đường phố” ngay tại gian trại của mình.

 

“Từ Điện Biên Phủ đến Biển đảo quê hương” là vạch nối dài, liên tục giữa đất liền và hải đảo, giữa quá khứ với tương lai; góp phần giáo dục sinh viên - những người chủ tương lai của đất nước hiểu biết sâu sắc về lịch sử, truyền thống chống giặc ngoại xâm quý báu của dân tộc, có tình yêu với biển đảo tổ quốc và có trách nhiệm xây dựng quê hương giàu mạnh trong thời bình; đồng thời khẳng định sự tự tin, năng động, quyết đoán của tuổi trẻ trong thời đại mới.

 

Sinh viên khóa D39 về đất thép Vĩnh Linh thực hiện “3 cùng” với nhân dân tỉnh Quảng Trị

Thực hiện kế hoạch công tác năm học 2014 - 2015 và chủ trương của Đảng ủy Ban Giám đốc Học viện về đổi mới toàn diện công tác giáo dục, công tác thực hành, thực tập, gắn lý luận với thực tiễn nhằm nâng cao chất lượng đào tạo trong toàn Học viện và nhân kỷ niệm 60 năm ngày thành lập đặc khu Vĩnh Linh (25/08/1954 - 25/08/1954), Đảng ủy Ban Giám đốc Học viện CSND đã quyết định đưa sinh viên khóa D39 đi thực hành chính trị - xã hội tại huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị từ ngày 17/8 đến 10/9/2014.


Sinh viên khóa D39 thăm thành cổ Quảng trị trong đợt thực hành chính trị - xã hội

Huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị là mảnh đất giàu truyền thống anh hùng cách mạng, nơi mà hơn 60 năm trước đất nước ta đã bị chia cắt thành hai miền Nam - Bắc sau Hiệp định Giơ ne-vơ về Đông Dương 1954, đây cũng là nơi đã diễn ra cuộc chiến ác liệt nhất, chứng kiến nhiều đau thương, mất mát nhất của dân tộc ta trong suốt hai cuộc chiến tranh.

 

Tìm hiểu lịch sử cuộc đấu tranh vĩ đại của dân tộc ta được coi là một trong những nội dung học tập quan trọng của đợt thực hành chính trị - xã hội tại tỉnh Quảng Trị, giúp học viên có thêm hiểu biết sâu sắc hơn về cuộc chiến tranh vĩ đại của dân tộc Việt Nam, từ đó bồi đắp thêm tinh thần yêu nước trong thế hệ trẻ hiện nay, đặc biệt là tuổi trẻ Học viện CSND. Trong đợt thực hành chính trị - xã hội vừa qua, ngoài các hoạt động tìm hiểu học tập tại địa phương, sinh viên khóa D39 đã có những hoạt động phong trào hết sức ý nghĩa thể hiện đươc tinh thần xung kích đi đầu của tuổi trẻ, đồng thời cũng thể hiện được thái độ có trách nhiệm với cộng đồng của thế hệ trẻ lực lượng CAND nói chung và đoàn viên thanh niên Học viện CSND nói riêng.

 

Chuyến đi thực hành chính trị - xã hội của sinh viên khóa D39 kết thúc đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân tỉnh Quảng Trị về người chiến sỹ Cảnh sát tương lai nhiệt tình, năng động, tài giỏi mà gần gũi, chân thành. Đối với sinh viên khóa D39 đây là một chuyến đi hết sức ý nghĩa, mỗi sinh viên đã thu lượm được nhiều bài học quý giá cho bản thân.

 

Cuộc thi “Tìm hiểu 60 năm ký kết Hiệp định Giơ-ne-vơ và 60 năm ngày Giải phóng Thủ đô”

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày ký Hiệp định Giơ-ne-vơ (20/7/1954-20/7/2014) và 60 năm ngày Giải phóng thủ đô (10/10/1954-10/10/2014), Học viện Cảnh sát nhân dân đã tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu 60 năm ngày ký Hiệp định Giơ-ne-vơ và 60 năm ngày Giải phóng Thủ đô”. Phát động từ tháng 6/2014, sau 03 tháng triển khai cuộc thi, Ban Tổ chức đã thu về gần 2000 bài dự thi với sự tham gia của hơn 4000 cán bộ, học viên Học viện. Trong đó, nhiều bài thi đã thể hiện sự đầu tư công sức lớn của người dự thi, sự phong phú trong nội dung và sáng tạo trong hình thức thể hiện. Mặc dù yêu cầu của cuộc thi là phải trả lời 5 câu hỏi, nhưng nhiều tác giả và nhóm tác giả đã thể hiện sự yêu thích đặc biệt với những trang sử hào hùng của dân tộc khi kỳ công tìm hiểu, sưu tập nhiều tư liệu, ảnh, clip liên quan đến sự kiện 60 năm ngày ký Hiệp định Giơ-ne-vơ và 60 năm ngày Giải phóng Thủ đô.


Các bài tham gia dự thi cuộc thi “Tìm hiểu 60 năm ngày 

ký Hiệp định Giơ-ne-vơ và 60 năm ngày Giải phóng Thủ đô”

Không đơn thuần chỉ là tìm hiểu kiến thức lịch sử, cuộc thi đã góp phần bồi đắp niềm tự hào dân tộc, cũng như khơi gợi ý thức, trách nhiệm của mỗi Đoàn viên, thanh niên - những chiến sỹ Cảnh sát nhân dân tương lai trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tiếp nối những khúc tráng ca của các thế hệ cha anh đi trước. Sự thành công của cuộc thi là cơ sở để Học viện CSND tiếp tục tổ chức các cuộc thi sau này trong các lễ kỷ niệm lớn của dân tộc, của lực lượng CAND và của Học viện; góp phần vào công cuộc định hướng, giáo dục chính trị, tư tưởng cho các cán bộ, học viên trong nhà trường để đào tạo nên những chiến sỹ Cảnh sát nhân dân vừa hồng, vừa chuyên.

 

Sinh viên khóa D40 - Niềm tự hào về chất lượng tuyển sinh đầu vào của Học viện CSND

Vượt qua hơn 30.000 thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2014 vào Học viện CSND, tân sinh viên khóa D40 là niềm tự hào về chất lượng tuyển sinh đầu vào của Học viện năm vừa qua. Để giúp các em sớm hòa nhập với môi trường rèn luyện mới, đặc thù trong Học viện CSND, nhà trường đã có những kế hoạch triển khai hoạt động đầu khóa cho sinh viên D40 một cách khoa học và đầy ý nghĩa.


Năm 2014, nhà trường có sự thay đổi lớn trong công tác triển khai hoạt động đầu khóa cho sinh viên D40. Nếu trong những năm trước, hoạt động đầu khóa chỉ diễn ra trong một tháng thì năm nay hoạt động này của sinh viên D40 diễn ra suốt 3 tháng. Công tác tập luyện điều lệnh được tăng cường và có sự kết hợp với nhiều môn học cũng như hoạt động ngoại khóa khác như: hoạt động báo công và thăm quan học tập tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Trụ sở Bộ Công an… Có thể nói, hoạt động đầu khóa của sinh viên D40 là một sự đột phá mới góp phần vào công tác đào tạo đội ngũ sỹ quan Cảnh sát chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại của Học viện CSND trong  lộ trình trở thành trường trọng điểm của Bộ Công an.

 

Đối với Đoàn Thanh niên Học viện, để giúp những tân Đoàn viên D40 hiểu biết toàn diện và sâu sắc hơn về truyền thống của Học viện, cơ cấu tổ chức của Đoàn Thanh niên Học viện CSND, Đoàn Thanh niên đã tổ chức Trò chơi lớn (Biggame) cho sinh viên khóa D40. Trò chơi nhằm tạo không khí vui tươi, trẻ trung trong Học viện; đưa sinh viên D40 trở nên gần gũi, thân thiết, năng động hơn trong các hoạt động, phong trào.

 

Tổ chức thành công Đại hội Đoàn Thanh niên Học viện CSND nhiệm kỳ 2014-2017

Thực hiện chương trình công tác năm học 2014 - 2015, sáng 09/10/2014, Học viện CSND đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2014 - 2017. Đại hội đã tổng kết đánh giá một cách khách quan, toàn diện những thành tích đã đạt được và chỉ ra những tồn tại thiếu sót, những bài học kinh nghiệm trong công tác Đoàn và phong trào Thanh niên nhiệm kỳ 2012 - 2014. Được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện, kế thừa những truyền thống tốt đẹp của các thế hệ cha anh đi trước, đoàn viên thanh niên Học viện CSND đã đoàn kết, năng động sáng tạo, xung kích, nỗ lực khắc phục khó khăn, triển khai nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực gắn liền với các hoạt động của tuổi trẻ. Đại hội cũng đã bầu ra Ban Chấp hành Đoàn mới, theo đó đồng chí Đại úy Lê Văn Tư là Bí thư Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên mới của Học viện.


Tổ chức thành công Đại hội Đoàn Thanh niên Học viện CSND nhiệm kỳ 2014-2017

Thành công của Đại hội khẳng định mạnh mẽ công tác Đoàn và phong trào Thanh niên trong nhiệm kỳ qua đã phát huy tốt những thành tích đạt được, tiếp tục phát triển toàn diện, ổn định, bám sát nhiệm vụ chính trị của Ngành, của Học viện và của Đoàn Thanh niên trong từng giai đoạn, góp phần vào thành tích chung của Học viện. Với kết quả đó, vị trí của Đoàn Thanh niên Học viện ngày càng được khẳng định, bản lĩnh chính trị của đoàn viên và tổ chức Đoàn ngày càng được nâng cao, góp phần hoàn thiện hình ảnh người đoàn viên Học viện Cảnh sát nhân dân anh hùng.

Đinh Trần Hải

(Theo Nội san Người Cảnh sát trẻ)

Bài này đã được xem: 5245
Các tin trước
Các tin tiếp
Bài mới nhất
PHOTO GALLERY
Tra cứu điểm thi
Chọn kỳ thi : Số báo danh :
Liên kết website
Lượt truy cập
Lượt truy cập: 48583032
Đang truy cập: 72