Tiến tới Đại hội Đảng bộ HV Cảnh sát nhân dân lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015-2020: 4 đột phá để trở thành trường trọng điểm quốc gia
Trong suốt 47 năm (1968-2015) xây dựng và trưởng thành, Đảng bộ Học viện Cảnh sát nhân dân (CSND) luôn giữ vững, phát huy vai trò lãnh đạo toàn diện, trực tiếp đối với các mặt công tác của Học viện. Hiện nay, Đảng ủy Học viện CSND đang quyết tâm lãnh đạo, phát triển Học viện CSND thành cơ sở giáo dục trọng điểm của lực lượng Công an nhân dân, tiến tới trở thành trường đại học trọng điểm của quốc gia, Trung tâm đào tạo Cảnh sát của khu vực và quốc tế, với 4 bước đột phá cơ bản.
 
Đột phá trong công tác đào tạo

Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện luôn xác định rõ vị trí, vai trò then chốt của đội ngũ giảng viên với sự phát triển của nhà trường. Trong những năm qua, Học viện luôn quan tâm, chăm lo bồi dưỡng, đào tạo đội ngũ giảng viên với 4 tiêu chí: Đạo đức nghề nghiệp; trình độ học vấn và kỹ năng sư phạm; khả năng nghiên cứu khoa học và kỹ năng thực tiễn. 

Hiện tại, Học viện có 7 Giáo sư, 27 Phó giáo sư, 132 Tiến sĩ, gần 400 Thạc sĩ, gần 300 giảng viên chính và là nhà trường có đội ngũ cán bộ, giảng viên có học hàm, học vị cao đứng đầu trong các trường Công an nhân dân. 


Một giờ học bắn súng - môn học bắt buộc trong Chuẩn đầu ra 

của học viên Học viện CSND 

Học viện còn có gần 200 cán bộ, giảng viên đang theo học nghiên cứu sinh trong và ngoài nước, hàng trăm cán bộ đang theo học Thạc sĩ, nghiệp vụ sư phạm, ngoại ngữ, tin học… Đặc biệt, Đảng ủy Học viện đã thực hiện luân chuyển giảng viên trẻ của Học viện đi thực tế 2 năm tại Công an một số đơn vị, địa phương và xác định đây là giải pháp có ý nghĩa chiến lược trong công tác đào tạo đội ngũ cán bộ, giảng viên nhằm gắn chặt giữa công tác giáo dục, đào tạo với thực tiễn chiến đấu của ngành.

Đột phá trong đổi mới nội dung, chương trình 

Để đáp ứng yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành Công an, Đảng bộ Học viện CSND xác định đổi mới nội dung, chương trình đào tạo là vấn đề cấp thiết trong tình hình hiện nay. Chất lượng đào tạo của Học viện luôn được đảm bảo, từ ban đầu chỉ đào tạo 3 chuyên ngành rộng, đến nay Học viện đã đào tạo 13 chuyên ngành nghiệp vụ Cảnh sát, cử nhân Ngoại ngữ Cảnh sát, cử nhân Luật Tố tụng hình sự theo hướng đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực. Từ năm học 2014 - 2015, Học viện được Bộ Công an cho phép đào tạo đại học hệ dân sự chuyên ngành Tư pháp hình sự.

Về đào tạo sau đại học, hiện nay, Học viện đào tạo 5 chuyên ngành Thạc sĩ và 2 mã ngành Tiến sĩ. Từ năm 2010, Học viện đã đào tạo Thạc sĩ liên kết dạy và học bằng tiếng Anh với trường Đại học Tổng hợp Maryland - Hoa Kỳ.

Hiện nay, Đảng bộ Học viện CSND có 4 Đảng bộ cơ sở, 87 chi bộ trực thuộc, 34 chi bộ cơ sở với 4.144 đảng viên. Trong suốt quá trình phát triển, Đảng bộ Học viện luôn coi trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, đảng viên làm nền tảng vững chắc để xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh. 

Học viện CSND cũng là cơ sở giáo dục đại học đầu tiên trong các trường CAND nghiên cứu và công bố chuẩn đầu ra cho học viên các hệ đào tạo và là nhà trường Công an đầu tiên chuyển từ hình thức đào tạo theo niên chế sang hình thức đào tạo theo học chế tín chỉ.

Đảng bộ Học viện xác định gắn lý luận với thực tiễn là khâu quan trọng trong đổi mới và nâng cao chất lượng đào tạo. Học viện đã ký kết hợp tác với Công an thành phố Hà Nội, các Tổng cục, Bộ Tư lệnh, Cục nghiệp vụ, trại giam… để tổ chức địa bàn thực tập, kiến tập cho cán bộ và học viên các khoa nghiệp vụ chuyên ngành. Học viện CSND còn là cơ sở đào tạo hệ đại học, sau đại học và bồi dưỡng nâng cao cho hầu hết các lãnh đạo, chỉ huy, cán bộ các cục, phòng điều tra hình sự của Quân đội nhân dân Việt Nam; tổ chức đào tạo, bồi dưỡng cho hàng nghìn cán bộ các ngành Kiểm sát; Tòa án, Hải quan, Kiểm lâm, Quản lý thị trường trong cả nước.

 47 năm qua, Học viện đã đào tạo được hơn 6 vạn cán bộ, trong đó có gần 40.000 học viên các hệ học có trình độ đại học và trên đại học. Nhiều cựu học viên đã trưởng thành và giữ các chức vụ quan trọng trong các cơ quan Đảng, Nhà nước.

Đột phá trong nghiên cứu khoa học

Những năm qua, hoạt động nghiên cứu khoa học của giảng viên và học viên ngày càng phát triển cả về số lượng và chất lượng. Học viện đã chủ trì và nghiên cứu hơn 5.000 đề tài nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước, cấp Bộ Công an, cấp cơ sở phục vụ công tác đấu tranh bảo vệ an ninh, trật tự của lực lượng CAND. Kết quả nghiên cứu của các đề tài khoa học đã được sử dụng vào việc xây dựng, phát triển và hoàn thiện hệ thống lý luận nghiệp vụ CAND nói chung, CSND nói riêng, làm cơ sở cho việc phát triển lý luận nghiệp vụ cơ bản, nghiệp vụ chuyên ngành và hình thành các môn học, ngành học mới.

Học viện là một trong những đơn vị đi đầu về hợp tác quốc tế của lực lượng Công an nhân dân. Nhà trường đã đào tạo 5.200 lượt học viên các hệ học cho lực lượng Công an, Cảnh sát các nước bạn Lào, Campuchia; hàng trăm lượt cán bộ, giảng viên sang giảng dạy, giúp đỡ Học viện An ninh quốc gia Lào, Học viện CSND Lào, Học viện Cảnh sát quốc gia Vương quốc   Campuchia… Học viện đã mở rộng quan hệ hợp tác với 17 học viện Cảnh sát các nước trên thế giới; ký kết triển khai một số dự án ODA về đào tạo cán bộ Cảnh sát.

Đột phá về xây dựng cơ sở vật chất

Hiện tại, Học viện có 16 nhà kiên cố từ 2 tầng trở lên, tổng diện tích mặt sàn hiệu dụng của toàn Học viện là trên 78.000m2. Học viện đã lắp đặt và đưa vào sử dụng mạng LAN đến từng đơn vị, triển khai phủ sóng Wifi toàn Học viện. Trong những năm qua, Học viện đã cải tạo và nâng cấp nhiều công trình phục vụ công tác huấn luyện ngoài trời cũng như nhu cầu tập luyện thể thao cho học viên. Đặc biệt, Học viện đã xây dựng hoàn chỉnh một cụm các công trình văn hóa gồm: Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, khu chủ quyền lãnh thổ quốc gia, Văn Miếu, Bảo tàng Cảnh sát nhân dân... để giáo dục văn hóa truyền thống cho cán bộ, học viên.

Những thành tựu kể trên có được là do sự chỉ đạo sát sao, trực tiếp của Đảng ủy Công an Trung ương, Tổng cục Chính trị Công an nhân dân. Đảng bộ Học viện CSND đã phát huy tối đa những bài học kinh nghiệm trên các mặt công tác, thường xuyên đổi mới, năng động trong lãnh đạo, chỉ đạo để phát triển Học viện theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. 

Bên thềm Đại hội Đảng bộ Học viện CSND lần thứ XVI, cán bộ, giảng viên, học viên Học viện CSND với sự đoàn kết, tinh thần tiên phong, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm đang quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xây dựng Học viện CSND Anh hùng trở thành trường trọng điểm của quốc gia, Trung tâm đào tạo Cảnh sát của khu vực và quốc tế như các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã nhấn mạnh trong những lần đến thăm, kiểm tra nhà trường.

Vũ Thu Thủy (ANTĐ)


Bài này đã được xem: 4709
Các tin trước
Bài mới nhất
PHOTO GALLERY
Tra cứu điểm thi
Chọn kỳ thi : Số báo danh :
Liên kết website
Lượt truy cập
Lượt truy cập: 48582925
Đang truy cập: 99