Học viện CSND phát huy sức mạnh truyền thống, đổi mới, năng động, phấn đấu trở thành Đại học trọng điểm quốc gia*
Trung tướng, GS.TS Nguyễn Xuân Yêm, Giám đốc Học viện bày tỏ quyết tâm xây dựng Học viện CSND trở thành trường trọng điểm của Quốc gia vào năm 2018

Ngày 17/10/2016, Học viện CSND đã long trọng tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2016 - 2017. Ban Biên tập Cổng thông tin điện tử Học viện CSND xin trân trọng gửi tới bạn đọc toàn văn bài phát biểu của đồng chí Trung tướng, GS.TS Nguyễn Xuân Yêm, Giám đốc Học viện CSND.

- Kính thưa đồng chí Thượng tướng, GS.TS Tô Lâm - y viên Bộ Chính trị BCHTW Đảng Cộng sản Việt Nam, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an nước CHXHCN Việt Nam!

- Kính thưa các vị khách quốc tế, các thầy cô giáo lão thành, các đồng chí đại biểu!

- Thưa toàn thể các thầy giáo, cô giáo, cán bộ, công nhân viên và học viên thân mến!


Hôm nay trong không khí cả nước hướng tới ngày Nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11, Học viện CSND vô cùng vinh dự được đồng chí Thượng tướng, GS.TS Tô Lâm, ủy viên Bộ Chính trị BCHTW Đảng Cộng sản Việt Nam, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an nước CHXHCN Việt Nam tới dự Lễ khai giảng năm học 2016 - 2017 của Nhà trường.


Trong buổi lễ trọng thể này, thay mặt Học viện CSND tôi xin trân trọng gửi tới Giáo sư Bộ trưởng, các đồng chí lãnh đạo, các đồng chí đại biểu, các vị khách quốc tế, các nhà giáo lão thành và toàn thể cán bộ, học viên nhà trường lời kính chúc sức khỏe và lời chào mừng nồng nhiệt nhất.


Nhân Lễ khai giảng hôm nay tôi cũng xin nhiệt liệt chào mừng các học viên viên mới của Nhà trường gồm: 776 học viên đại học chính quy khóa D42 của lực lượng CAND, 40 học viên Quân đội, 46 học viên Bộ An ninh nước CHDCND Lào, 30 học viên cấp cao Bộ Nội vụ Vương quốc Cam-pu-chia mở tại Trường Cao đẳng ANND II, 303 học viên Cao học Khóa 25, 100 nghiên cứu sinh Khóa 21, 100 học viên lớp bồi dưỡng lãnh đạo, chỉ huy của Công an các đơn vị, địa phương và hơn 3000 học viên các hệ liên thông, vừa làm vừa học, 150 học viên hệ dân sự.


Kính thưa Giáo sư Bộ trưởng và các đng chí, quý vị đại biểu!

Năm học 2015 - 2016 là năm có nhiều sự kiện quan trọng của Đảng, Nhà nước, Ngành Công an và Học viện CSND; là năm đầu tiên Học viện CSND trở thành cơ sở giáo dục đại học trọng điểm của ngành Công an. Quán triệt phương châm hành động “Chủ động - Kỷ cương - Trách nhiệm - Hiệu quả” của Bộ Công an, Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện đã xác định chủ đề của năm học 2015 - 2016 là “Chuẩn hóa - Tin học hóa” với mục tiêu hành động “4 thi đua - 5 phấn đấu”. Qua đó, Học viện đã được nhiều thành tích quan trọng.


Học viện đã tiếp tục tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục truyền thống. Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống CAND, Học viện CSND đã tổ chức xây dựng hoàn chỉnh Cụm Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và các cố Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Bộ Công an qua các thời kỳ; tổ chức đưa hơn 1,2 vạn lượt cán bộ, giáo viên và học viên các khóa, hệ học đi thăm quan các khu di tích truyền thống của lực lượng CAND. Đưa hơn 1.000 học viên khóa D40 đi thực hành chính trị - xã hội “3 cùng” với nhân dân tại huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh và hơn 1100 học viên khóa D41 tại huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, Nhà trường đã tổ chức xây dựng 20 nhà tình nghĩa và các công trình, tặng quà các gia đình chính sách ở Tây Ninh và Nghệ An trị giá gần 4 tỷ đồng. Đồng thời, Học viện đã tiếp tục thực hiện có chiều sâu các cuộc vận động của Nhà nước, của ngành Giáo dục và lực lượng CAND.


Công tác giáo dục, đào tạo trong năm học đã có những bước đột phá và đạt được những kết quả có ý nghĩa quan trọng. Mô hình đào tạo theo học chế tín chỉ, gắn đào tạo với thực tiễn đã được Học viện tiếp tục triển khai có hiệu quả, điển hình trong năm học, khóa D37 ra trường với tỷ lệ học viên đạt kết quả từ trung bình khá trở lên chiếm hơn 90%, không có học viên yếu, kém. Đã cải tiến tổ chức triển khai Chương trình Học kỳ đầu tiên 6 tháng đối với hệ đào tạo Chính quy và 1,5 tháng đối với hệ Liên thông, hệ Vừa làm vừa học kết hợp giữa kinh nghiệm của Học viện và kinh nghiệm các trường Quân đội nhân dân và các trường Công an, Cảnh sát thế giới. Chương trình mới với nòng cốt là luyện tập điều lệnh như tập duyệt binh kết hợp với các chương trình ngoại khóa và học các môn cơ bản đã cho kết quả tốt gấp nhiều lần so với trước đây. Đ án chuẩn đầu ra cho học viên các khóa, hệ học tiếp tục được triển khai có hiệu quả, chất lượng với yêu cầu rất cao: sinh viên khi tốt nghiệp là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, thạo thực hành, bắn súng đạt 70/100 điểm, đạt trình độ Tiểu giáo viên võ thuật CAND và ngoại ngữ trình độ D. Mô hình thực hành chính trị - xã hội cho sinh viên sau khi học hết năm thứ nhất của Học viện đã được Tổng cục Chính trị CAND tổng kết báo cáo Bộ Công an quyết định nhân rộng trong các học viện, nhà trường CAND.


Thực hiện phong trào thi đua “Giáo viên chủ nhiệm mẫu mực, học viên chuyên cần, lớp học kiểu mẫu”, Nhà trường có nhiều biện pháp đổi mới trong công tác quản lý, giáo dục học viên. Với chủ đề “Siết chặt kỷ cương, tăng cường 5 biết”, các hoạt động học tập, rèn luyện của học viên từng bước đi vào nền nếp; các biểu hiện sai phạm nghiêm trọng của sinh viên đã được đẩy lùi. Tỉ lệ sinh viên vi phạm bị xử lý kỷ luật thấp dưới 0,4%.


Học viện đã triển khai đào tạo thêm 03 mã ngành Thạc sĩ mới: Kỹ thuật hình sự, Giáo dục và cải tạo phạm nhân và Trinh sát hình sự, được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận 2 Chương trình đại học chất lượng cao Kỹ thuật hình sự và Điều tra hình sự. Các luận văn, luận án Thạc sỹ, Tiến sỹ đã tập trung vào nghiên cứu, giải quyết các vấn đề mới và nổi lên về an ninh, trật tự.


Công tác nghiên cứu khoa học trong năm học đã có nhiều bước chuyển mới, tập trung nghiên cứu, giải quyết các vấn đề đang nổi lên về tội phạm và TTATXH. Bộ trưởng Bộ Công an đã quyết định thành lập Viện Khoa học Cảnh sát trực thuộc Học viện. Nhà trường đã tổ chức biên soạn mới 72 giáo trình, thực hiện 79 đề tài NCKH các cấp, trong đó có 03 đề tài khoa học cấp Nhà nước; tổ chức thành công 13 hội nghị, hội thảo khoa học trong đó có Hội nghị “Tổng kết 20 năm đào tạo Tiến sĩ”, “35 năm đào tạo hệ Vừa làm vừa học”, “Tổng kết 20 năm Tạp chí CSND”. Nhà trường đã phối hợp với Thường trực Hội đồng Lý luận Bộ Công an hoàn thành biên soạn và xuất bản Bộ sách “Khoa học Công an Việt Nam” (gồm 8 tập), “Từ điển Công an Nga - Việt”, “Từ điển Công an Anh - Việt” và nhiều bộ sách lớn khác phục vụ Ngành.


Nhà trường tiếp tục chú trọng công tác đào tạo cán bộ, nhất là cán bộ khoa học đầu đàn và xác định đây là một trong 3 khâu đột phá của Nhà trường. Trong năm học, Học viện đã có thêm 02 Giáo sư, 09 Phó Giáo sư, 37 Tiến sĩ, 60 Thạc sĩ, 19 giảng viên chính và hơn 500 lượt cán bộ được cử đi học tập, bồi dưỡng nâng cao trong và ngoài nước. Cho đến nay, Học viện đã và đang có hơn 250 lượt giảng viên được Bộ Công an quyết định đi luân chuyển thực tế ở Công an các đơn vị, địa phương với thời gian từ 2 - 3 năm. Tính đến tháng 10/2016, Học viện CSND có: 11 Giáo sư, 42 Phó Giáo sư, 182 Tiến sĩ, 158 giảng viên chính, 11 huấn luyện viên cao cấp và trên 300 Thạc sĩ. Số giáo viên có trình độ cao của nhà trường hiện nay đứng đầu các học viện, trường CAND.


Công tác hợp tác quốc tế tiếp tục được mở rộng và phát triển. Đã hoàn thành giai đoạn 2 Dự án Thư viện điện tử trị giá 2,2 triệu USD do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tài trợ; Với sự tài trợ của Đ án 165 Ban Tổ chức TW Đảng đã hoàn thành khóa 2 Chương trình liên kết đào tạo Thạc sỹ dạy và học bằng tiếng Anh với Đại học Maryland, Hoa Kỳ. Học viện đang tiếp tục triển khai Khóa 3 Chương trình này và đang xúc tiến tổ chức một Chương trình Thạc sỹ liên kết quốc tế dạy và học bằng tiếng Anh về phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao.


Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, trong điều kiện khó khăn về tài chính, nhà trường đã lựa chọn việc tin học hóa và đầu tư hoàn chỉnh Thư viện làm khâu trọng tâm về hậu cần. Đã triển khai xây dựng Sân vận động đa năng, Thư viện Lê Quân 12 tầng với gần 7 vạn đầu sách và hệ thống Thư viện điện tử được kết nối từ Thư viện tới 100% các phòng làm việc của cán bộ, phòng học và toàn bộ ký túc xá sinh viên. Thư viện Học viện là một trong những Thư viện đại học lớn nhất Việt Nam. Đã xây dựng hệ thống Điều hành Học viện CSND điện tử. Đồng chí Bộ trưởng đã phê duyệt Dự án Dạy học thông minh cho Học viện. Học viện phấn đấu hết tháng 10/2016 sẽ triển khai lắp đặt hệ thống bảng và bục giảng tương tác thông minh cho 100% các phòng học của Nhà trường. Trong năm học 2016 - 2017 này, việc giảng dạy của giảng viên Nhà trường hoàn toàn tổ chức trên hệ thống giảng dạy điện tử thông minh. Đã và đang phối hợp với Thành phố Hà Nội triển khai giai đoạn cuối Dự án mở rộng Học viện tại chỗ và xúc tiến Dự án đường Tây Thăng Long - Sơn Tây rộng 60m chạy qua trước cổng Nhà trường. Dự án Cơ sở II của Nhà trường ở Vĩnh Phúc đang được triển khai.


Tính đến đầu năm học 2016-2017 này, đội ngũ cán bộ giảng viên, Thư viện, cơ sở vật chất và ứng dụng công nghệ thông tin của Nhà trường đã đui kịp và ngang bằng các cơ sở giáo dục đại học lớn ở nước ta như ĐHQG Hà Nội, ĐHQG Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Bách khoa Hà Nội. Học viện CSND với nhiều công trình giáo dục truyền thống được bạn đọc bình chọn là một trong những cơ sở giáo dục đại học đẹp ở Việt Nam.


Tổng kết năm học 2016 - 2017, Học viện đã vinh dự được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng cờ thi đua, 04 đơn vị được Bộ Công an tặng cờ thi đua, 04 đơn vị được Tổng cục Chính trị CAND tặng cờ thi đua; tổng kết thi đua có 11 đơn vị đạt danh hiệu quyết thắng, 129 chiến sỹ thi đua cơ sở và nhiều đơn vị, cá nhân đạt danh hiệu tiên tiến.

Nhân ngày Lễ khai giảng hôm nay, cán bộ, học viên nhà trường xin trân trọng cám ơn Đảng ủy Công an Trung ương, Thượng tướng, GS.TS Bộ trưởng Tô Lâm và các đồng chí lãnh đạo Bộ Công an qua các thời kỳ đã luôn quan tâm chỉ đạo Học viện CSND phát triển.


Tôi cũng xin bày tỏ sự tri ân các thầy cô giáo qua các thời kỳ đã đóng góp sức lực, trí tuệ cho sự nghiệp đào tạo của Học viện trong gần 50 năm qua.


Học viện CSND Việt Nam xin trân trọng cảm ơn bạn bè quốc tế đã giúp đỡ, hỗ trợ Nhà trường.


Xin chân thành cảm ơn các cơ quan, ban, ngành Trung ương, Công an các các đơn vị, địa phương, các nhà trường bạn, các đơn vị kết nghĩa; cấp ủy, chính quyền Thành phố Hà Nội và tỉnh Vĩnh Phúc.


Kính thưa Giáo sư Bộ trưởng và các đồng chí, các quý vị đại biểu!


Tình hình mới của thế giới và trong nước đã và đang đặt ra nhng yêu cu, nhiệm vụ mới về bảo vệ ANQG, bảo đảm TTATXH nói chung, đào tạo cán b Công an nói riêng. Mặc dù đã có nhiều cố gắng nhưng Học viện CSND Việt Nam vẫn còn khoảng cách xa với các trường Công an, Cảnh sát thế giới; việc đào tạo cán bộ của Học viện còn bất cập với yêu cầu thực tiễn chiến đấu của Công an nhân dân - học viên tốt nghiệp chưa tương xứng với đầu vào cao nhất nhì đất nướcv.v.


Để xây dựng Học viện CSND thành địa chỉ tin cậy trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu khoa học cho lực lượng Công an nhân dân, phn đu sớm trở thành cơ sở giáo dục đại học trọng điểm của Quc gia. Phát huy truyn thống Anh hùng và kết quả đã đạt được trong năm học vừa qua; trên cơ sở phương châm hành động của Bộ Công an là “Chủ động, Kỷ cương, Trách nhiệm, Hiệu quả”, Học viện CSND xác định chủ đề của năm học 2016 - 2017 là: “Chuẩn hóa - Tin học hóa - Hiện đại hóa”, toàn Học viện thực hiện khẩu hiệu hành động: “4 Thi đua - 3 Đột phá”, trong đó:

- “4 Thi đua”: Thi đua quản lý tốt; Thi đua dạy tốt, học tốt, nghiên cứu khoa học tốt; Thi đua rèn luyện tốt và Thi đua phục vụ tốt.

- “3 Đột phá”: Đột phá về xây dựng Đảng; Đột phá về xây dựng đội ngũ giảng viên và cán bộ nghiên cứu khoa học; Đột phá về cơ sở vật chất.


Với phương châm “Truyền thống - Đổi mới - Năng động - Phát triển”, Đảng ủy, Ban Giám đốc tin tưởng rằng toàn thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học viên Học viện CSND sẽ tiếp tục đoàn kết, đồng thuận, năng động, sáng tạo đổi mới và phát triển mạnh mẽ, phấn đấu trở thành một trung tâm đào tạo chất lượng cao của đất nước, trở thành một trung tâm đào tạo cảnh sát của quốc gia và khu vực.


Trong niềm phn khi, tin tưởng và nim tự hào của một nhà trường Anh hùng, thay mặt Ban Giám đốc Học viện, tôi xin tuyên bố “Khai giảng năm học 2016 - 2017” của Học viện CSND.


Xin kính chúc Giáo sư Bộ trưởng, các đồng chí đại biểu, các vị khách quý, toàn thể các thầy cô giáo và các em học viên mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công.

Xin trân trọng cảm ơn!

(* Tiêu đề bài viết do Ban Biên tập Cổng thông tin điện tử Học viện CSND đặt)

Bài này đã được xem: 2680
Bài mới nhất
PHOTO GALLERY
Tra cứu điểm thi
Chọn kỳ thi : Số báo danh :
Liên kết website
Lượt truy cập
Lượt truy cập: 48583042
Đang truy cập: 71