Tầm cao trí tuệ và bản lĩnh Việt Nam
Đăng ngày: 29/11/2012 15:26'
Cập nhật ngày: 29/11/2012 0:0'
In trang này Gửi bài này

Ngày 28/11, Bộ Quốc phòng, Ban Tuyên giáo Trung ương và Thành ủy, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học cấp Nhà nước “Chiến thắng Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không – Tầm cao trí tuệ và bản lĩnh Việt Nam”.


Thượng tướng Nguyễn Thành Cung, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban chỉ đạo Hội thảo đã ôn lại kỷ niệm cách đây 40 năm, khi Mỹ đã mở cuộc tập kích chiến lược bằng không quân vào Hà Nội và các thành phố lớn ở miền Bắc, hòng xoay chuyển tình thế trên bàn đàm phán Paris.

Với ý chí quyết chiến, quyết thắng giặc Mỹ xâm lược, trong 12 ngày đêm, quân và dân miền Bắc đã đánh bại cuộc tập kích đường không chiến lược, bắn rơi 81 máy bay các loại, trong đó có 34 máy bay B52, làm nên chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”, buộc chính quyền Mỹ phải tuyên bố ngừng ném bom đánh phá miền Bắc và ký Hiệp định Paris, rút hết quân viễn chinh về nước, làm thay đổi cục diện chiến tranh có lợi cho cuộc kháng chiến của ta.

Chiến thắng B52 trên bầu trời Thủ đô Hà Nội đã trở thành trận quyết chiến lịch sử, thật sự là một “Điện Biên Phủ trên không”. Cùng với thời gian, Chiến thắng “Hà Nội- Điện Biên Phủ trên không” đã trở thành một sự kiện lịch sử trọng đại, là một kỳ tích vô song, thể hiện bản lĩnh, trí tuệ, tầm nhìn chiến lược của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh”. Với quan điểm khách quan, khoa học, có sự đóng góp mới về lý luận và thực tiễn... các đại biểu dự hội thảo đã tập trung khẳng định, làm sáng tỏ, sâu sắc những vấn đề quan trọng như: Bối cảnh chung trong nước, quốc tế và tình hình cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước sau cuộc Tổng tiến công chiến lược 1972, âm mưu, thủ đoạn mới của đế quốc Mỹ trước khi ký Hiệp định Paris; khẳng định tầm nhìn chiến lược của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh; sự lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn, kịp thời, sáng tạo của Trung ương Đảng, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng.

Hội thảo cũng khẳng định tinh thần chiến đấu kiên cường, mưu chí, dũng cảm, sự linh hoạt, sáng tạo của bộ đội Phòng không – Không quân, của quân, dân miền Bắc, trực tiếp là quân, dân Thủ đô Hà Nội, Hải Phòng và một số thành phố lớn khác đã làm nên chiến thắng lịch sử, thể hiện bản lĩnh, trí tuệ của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng.

Các ý kiến tại hội thảo đã đánh giá tầm vóc, ý nghĩa, phân tích nguyên nhân thắng lợi, những bài học kinh nghiệm quý báu về chỉ đạo chiến lược, nghệ thuật chiến dịch, chiến thuật về phối hợp và hiệp đồng chiến đấu bảo vệ Hà Nội; đồng thời vận dụng, phát huy những kinh nghiệm lịch sử của Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” vào công cuộc đổi mới, phát triển, bảo vệ vững chắc Tổ quốc hiện nay.


Nguồn ( Ngọc Mai/cand.com.vn)


Bài này đã được xem: 4792
Bài mới nhất
PHOTO GALLERY
Tra cứu điểm thi
Chọn kỳ thi : Số báo danh :
Liên kết website
Lượt truy cập
Lượt truy cập: 48344909
Đang truy cập: 56