Tra cứu điểm thi
Chọn kỳ thi : Số báo danh :
Liên kết website
Người “anh Cả” của chúng tôi - đồng chí Trần Quốc Hoàn
Khi nói về đồng chí Trần Quốc Hoàn, Thiếu tướng, GS.TS Nguyễn Văn Ngọc, Giám đốc Học viện An ninh nhân dân đã nói: “Đó là con người như sinh ra để làm nghề công an, sắc sảo, giỏi giang ở hai phương diện: Vừa tổ chức thực tiễn rất tài, vừa là nhà chiến lược. Đó là người có tầm nhìn chiến lược về đào tạo cán bộ, ông đặc biệt chú ý đến tổng kết lý luận. Những lý luận về công tác công an của ông cho đến nay vẫn mang tính thời sự, cơ bản, vừa xác định con người là yếu tố quyết định nhưng rất coi trọng kĩ thuật…”
Từ những lời nhận xét ấy, chúng ta - những công dân Việt Nam, những chiến sĩ công an nhân dân đang phục vụ cho Tổ quốc luôn nhớ đến người “anh Cả” của toàn lực lượng công an và gọi tên đầy trìu mến: “anh Hoàn”. Hai tiếng gọi thân thương ấy được bật lên trong suy nghĩ, trong tiềm thức của những người chiến sĩ trẻ, như một ngọn đuốc rực lửa soi đường cho lớp lớp các thế hệ CAND Việt Nam anh hùng!

Đồng chí Trần Quốc Hoàn (1916-1986) sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Nam Đàn của xứ Nghệ thân thương, mảnh đất với bề dày lịch sử và truyền thống anh hùng bất khuất. Với cương vị là Bộ trưởng Bộ Công an đầu tiên và lâu nhất trong gần 30 năm, đặt nền móng vững chắc cho sự phát triển của lực lượng CAND anh hùng, đồng chí Trần Quốc Hoàn vừa là người lãnh đạo chỉ huy, vừa là một nhà kiến tạo cho lực lượng CAND và đồng thời là người trực tiếp nghiên cứu lí luận, vừa là người chỉ đạo tổ chức tổng kết thực tiễn, đúc rút kinh nghiệm để bổ sung, phát triển và hoàn thiện hệ thống lí luận về lực lượng CAND.

Chúng tôi - những cô cậu học sinh vừa mới chập chững bước chân vào ngành công an, ngày đầu tiên khi đứng trong lực lượng, những người lính trẻ của Học viện Cảnh sát nhân dân luôn tự nhắc nhở trong chính bản thân mình phải noi theo hình ảnh người cố Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn - tấm gương sáng mẫu mực của ngành CAND. Từ lễ tiết tác phong đến phong thái hoạt động làm việc của Anh đều là những bài học quý giá khiến chúng ta phải ngưỡng mộ và học hỏi, noi theo. Nói đến đồng chí Trần Quốc Hoàn là nói đến một bầu nhiệt huyết về công việc, về trách nhiệm bản thân đối với mọi người và quan trọng nhất là lời nói của mình. “Nói đi đôi với làm” đã trở thành một phương châm hành động quý giá, nhắc chúng tôi nhớ tới người đồng chí mẫu mực ấy. Những lời nói của Anh luôn chắc chắn như đinh đóng cột, nói được là phải làm được. Đó cũng chính là tiền đề, tiếp thêm bao sức mạnh cho các đồng chí đồng đội khác, tạo nên sức mạnh của công việc được tận dụng một cách đúng đắn và hiệu quả hơn.

 

Cố Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn

Nghĩ đến Anh, chúng ta không thể không nhớ tới chất lịch sử trong chính con người ấy. Đã bao lần người hùng đó vượt ngục thành công, đã bao lần Anh phải đối mặt với kẻ thù, sự dã man, tàn nhẫn của kẻ địch. Để từ đó tôi luyện, rèn giũa thêm bản lĩnh và sức mạnh của chính Anh. Sống trong nhà tù nhưng Anh vẫn luôn sôi nổi nhiệt huyết cách mạng. Anh từng bị giam cầm trong các nhà lao khét tiếng tiêu biểu như nhà lao Sơn La cùng với các nhà hoạt động cách mạng đương thời như Lê Đức Thọ, Hoàng Minh Chính, Tô Hiệu, Nguyễn Lương Bằng, Trần Huy Liệu, Lê Thanh Nghị,... và giữ vị trí Bí thư chi bộ nhà tù Sơn La từ tháng 7 năm 1943 đến tháng 3 năm 1945.

Không những vậy, Anh còn là một nhân chứng lịch sử, một kho tàng lịch sử sống động từ thời kháng chiến chống Pháp cho đến khi đất nước thống nhất và bước vào thời đại đổi mới. Con người ấy đã dành cả cuộc đời mình hi sinh cho đất nước, cho Tổ quốc thân yêu, đồng thời để từ đó tạo tiền đề xây dựng lên sức mạnh của toàn lực lượng Công an nhân dân Việt Nam, trở thành lí tưởng bất hủ cho toàn thể đồng chí, đồng đội cùng nhau phấn đấu.

Những cống hiến đi đầu của cố Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn luôn là điểm tựa vững chắc cho toàn lực lượng Công an nhân dân hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, suốt đời nêu cao lý tưởng của một người lính cụ Hồ phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân.

Đào Duy Ninh - B3D41

Bài này đã được xem: 3082